โลโก้ฟุตบอลไทย-Png

ประวัติ ธีราทร บุญมาทัน ยอดนักเตะทีมชาติไทย

ธีราทร บุญมาทัน เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวไทย ปัจจุบันเล่นในตำแหน่งแบ็กซ้ายให้กับสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดและทีมชาติไทย ซึ่งธีราทรเป็นนักเตะไทยคนแรกที่คว้าแชมป์เจลีก 1 ได้กับ โยโกฮามะ เอ็ฟ มารินอส และเขาเป็นผู้เล่นในตำแหน่งแบ็กซ้ายที่ได้รับสมญาว่า “อีซ้ายมหัศจรรย์” ดังนั้นวันนี้ เราจะมาเปิดข้อมูล ประวัติ ธีราทร บุญมาทัน กันเลย

ประวัติ ธีราทร บุญมาทัน

ข้อมูลส่วนตัว ธีราทร บุญมาทัน

ธีราทร เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2533  ที่จังหวัดนนทบุรี

บิดาชื่อ สมหมาย บุญมาทัน ประกอบอาชีพช่างตัดผม

มารดาชื่อ เพียงใจ บุญมาทัน ซึ่งรับจ้างประกอบเลนส์แว่นตา

การเริ่มต้นเส้นทางการเล่นฟุตบอลใน ประวัติ ธีราทร บุญมาทัน

ธีราทร บุญมาทัน เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยฝึกฝนฝีเท้ากับโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร จนได้เป็นนักฟุตบอลเยาวชนของสโมสรฟุตบอลราชประชา ในปี พ.ศ. 2550 ในปี พ.ศ. 2551 ธีราทร บุญมาทัน ย้ายมาเล่นให้กับสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นตัวหลักของทีมอย่างรวดเร็ว ด้วยฝีเท้าที่โดดเด่นในตำแหน่งแบ็กซ้าย

ธีราทร บุญมาทัน ช่วยให้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก 5 สมัย, ไทยเอฟเอคัพ 5 สมัย, ไทยลีกคัพ 5 สมัย, โตโยต้า พรีเมียร์คัพ 3 สมัย และแม่โขงคลับแชมเปียนชิพ 1 สมัย 

ธีราทร บุญมาทัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในแบ็กซ้ายที่ดีที่สุดในประเทศไทยและเอเชีย ด้วยทักษะการครองบอลที่ดีเยี่ยม ความเร็วสูง และความสามารถในการจ่ายบอลที่แม่นยำ ธีราทร บุญมาทัน ยังมีบทบาทสำคัญในทีมชาติไทย โดยช่วยให้ทีมชาติไทยคว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2020 ได้สำเร็จ

นอกจากนี้ธีราทร บุญมาทัน ยังได้รับรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของไทยพรีเมียร์ลีก 2 สมัย (2555, 2559) และรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของไทยลีก 1 1 สมัย (2564–65)

การไปเล่นลีกญี่ปุ่นของ ธีราทร บุญมาทัน

การไปเล่นลีกญี่ปุ่นของ ธีราทร บุญมาทัน

ธีรธร บุญมาทัน ย้ายไปเล่นให้กับสโมสรฟุตบอลโยโกฮามะ เอ็ฟ มารินอส ในเจลีก 1 ของญี่ปุ่น ในช่วงฤดูกาล 2020 ด้วยสัญญายืมตัว 1 ปี ก่อนที่จะย้ายไปถาวรในฤดูกาล 2021

การย้ายไปเล่นที่ญี่ปุ่นของธีรธรถือเป็นก้าวสำคัญในอาชีพนักฟุตบอลของเขา เขามีโอกาสได้สัมผัสกับฟุตบอลระดับสูงของเอเชีย และเขาได้พัฒนาฝีเท้าของตัวเองขึ้นไปอีกขั้น

ในช่วงฤดูกาล 2020 ธีรธรลงสนามให้กับโยโกฮามะ เอ็ฟ มารินอส 17 นัด และช่วยให้ทีมคว้าแชมป์เจลีก 1 ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกของสโมสรนับตั้งแต่ปี 2013

ในฤดูกาล 2021 ธีรธรลงสนามให้กับโยโกฮามะ เอ็ฟ มารินอส 29 นัด และทำ 2 แอสซิสต์ เขาได้รับรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของเจลีก 1 จากการโหวตของแฟนบอล

การย้ายไปเล่นที่ญี่ปุ่นของธีรธรประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เขาได้รับคำชื่นชมจากแฟนบอลและสื่อมวลชนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในแบ็กซ้ายที่ดีที่สุดในเจลีก 1

ธีรธรกล่าวว่า การย้ายไปเล่นที่ญี่ปุ่นเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับเขา เขามีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากมาย และเขาได้พัฒนาฝีเท้าของตัวเองขึ้นไปอีกขั้น เขาหวังว่าจะมีโอกาสได้เล่นที่ญี่ปุ่นต่อไปในอนาคต

ผลงานในทีมชาติของ ธีราทร บุญมาทัน
ผลงานในทีมชาติของ ธีราทร บุญมาทัน

ธีราทร บุญมาทัน ได้รับการเรียกติดทีมชาติไทยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2553 ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน (เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ) และเขากลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นตัวหลักของทีมชาติไทยอย่างรวดเร็ว

ธีรธรลงเล่นให้กับทีมชาติไทยมาแล้วมากกว่า 100 นัด และเขามีส่วนร่วมในการพาทีมชาติไทยคว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 3 สมัย ในปี พ.ศ. 2554, 2560 และ 2564

ธีรธรยังเป็นกัปตันทีมทีมชาติไทยในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย ในช่วงปี พ.ศ. 2562-2565

ธีรธรได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ทีมชาติไทย เขาเป็นนักเตะที่เล่นได้ทั้งเกมรับและเกมรุกได้อย่างโดดเด่น และเขายังเป็นนักเตะที่มีทักษะการจ่ายบอลที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

นี่คือผลงานของธีราทร บุญมาทัน กับทีมชาติไทย

  • แชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 3 สมัย (พ.ศ. 2554, 2560, 2564)
  • รองแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2 สมัย (พ.ศ. 2555, 2561)
  • อันดับ 4 ฟุตบอลเอเชียนคัพ 2 สมัย (พ.ศ. 2554, 2561)
  • เข้าร่วมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย 3 ครั้ง (พ.ศ. 2554, 2560, 2565)

ธีรธรเป็นนักเตะที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อทีมชาติไทย เขาเป็นนักเตะที่เล่นได้ทั้งเกมรับและเกมรุกได้อย่างโดดเด่น และเขายังเป็นนักเตะที่มีทักษะการจ่ายบอลที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย ธีรธรจะยังคงเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมชาติไทยต่อไปในอนาคต